TẠI SAO XE SEDAN KHÔNG CÓ CẦN GẠT NƯỚC PHÍA SAU ?

Hiện nay ô tô đã trở lên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vậy có khi nào ta tự hỏi các dòng xe Sedan như Toyota Camry , Altis, Vios lại không có cần gạt nước phía sau như những dòng xe Hatchback như Yaris, Wigo hay các dòng SUV như Fortuner hay Rush. 

Toyota Thanh Xuân xin giới thiệu những nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này:

  TÍNH KHÍ ĐỘNG HỌC VÀ THIẾT KẾ CỦA XE .

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc xe hatchback nói riêng và các dòng xe đuôi cụt nói chung ( CUV và SUV ) phải trang bị cần gạt nước cho cửa kính phía sau là vì vị trí cửa kính này dễ bị bám bẩn hơn hẳn so với xe sedan (cũng như xe coupe hay xe wagon…), từ đó sẽ gây cản trở tầm nhìn cho người lái. Mà điều này lại xảy đến từ đặc trưng của tính khí động học tuỳ theo cấu tạo của dáng xe.

Như các bạn thấy trong ảnh trên và dưới đây thì khi chạy, luồng không khí chảy qua thân xe sẽ bị nhiễu động và tụ thành một vùng rối loạn ở phía sau. Đối với các dòng xe có thiết kế đuôi dài như sedan thì vùng rối loạn này hình thành ở dưới cản sau, trong khi với xe hatchback cũng như crossover và SUV thì luồng không khí bị nhiễu động mạnh ngay phía sau cửa kính.

Chính điều này sẽ khiến cát bụi cũng như nước mưa sẽ bị cuốn và bám vào cửa kính sau của xe hatchback nhanh hơn, nhiều hơn so với xe sedan. Từ đó, các hãng xe đã trang bị cần gạt nước cho cửa sau trên các mẫu hatchback, crossover cũng như SUV để đảm bảo tầm nhìn cho người lái cũng như sự an toàn khi điều khiển xe trong thời tiết xấu.

Hơn nữa, luồng khí nhiễu động trên xe sedan sẽ chạy từ đầu xe trải qua kính sau, giúp nước mưa bị cuốn đi nhanh hơn, điều này cũng góp phần giúp xe Sedan không cần phải trang bị gạt mưa kính sau.

  Toyota Rush trang bị gạt mưa phía sau

 

Toyota Camry 2019 không trang bị gạt nước sau

   CẤU TẠO CỬA SAU/ CỐP SAU

Lý do tiếp theo nằm ở cấu của phần cửa sau trên xe hatchback thuận tiện hơn cho việc trang bị cần gạt nước so với sedan. Ở các mẫu xe sedan, phần cửa kính sau và cốp xe tách rời, vậy nên nếu nhà sản xuất muốn bố trí cần gạt nước phía sau sẽ phải tốn thêm nhiều công sức để bố trí thêm vài cơ cấu điều khiển cần gạt nước sao cho vừa có tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng làm việc.

  Toyota Yaris 2019 trang bị gạt mưa phía sau.

 Ngoài ra, việc xe Sedan không trang bị gạt mưa phía sau giúp tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Toyota Thanh Xuân:

Địa chỉ: 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0988.611.089

 

Bài Viết Liên Quan