NHỮNG TRANG BỊ ÍT ĐƯỢC DÙNG ĐẾN TRÊN Ô TÔ

Theo VietNamNet – Theo thời gian các tính năng trên ô tô được các hãng phát triển thêm để tăng tiện ích cho người dùng, nhưng trên thực tế nhiều trang bị không được tài xế chú ý vì không được sử dụng thường xuyên. 

 

   Cửa sổ trời

Cửa sổ trời là cách nói ví von về khoảng trống trên trần xe có thể mở ra bằng điều khiển điện để người bên trong lấy gió từ bên ngoài hoặc quan sát bầu trời honda future với góc nhìn thực. Trang bị này trở thành “mốt” được nhiều người Việt “ao ước” trong những năm gần đây, khi làn sóng xe Hàn “full option” ùa vào.

Thế nhưng cửa sổ trời sau nhiều năm tồn tại và “thực chiến” ở Việt Nam dần trở thành trang bị ít người quan tâm.

Lý do được đưa ra bởi thời tiết ở nước ta không hề đem lại cảm giác tận hưởng như nhiều người vẫn nghĩ về trang bị này. Mùa hè thì oi bức, mưa nhiều, riêng miền Bắc có thêm mùa đông lạnh khô hanh, mùa nồm ẩm ướt trong khi thực trang giao thông lộn xộn và bụi bặm ở các đô thị lớn gần như triệt tiêu mọi ham muốn mở cửa sổ trời.

Cửa sổ trời, tính năng được Toyota Việt Nam đưa vào các mẫu xe mới trong thời gian gần đây.

  Thậm chí, chưa kịp thưởng thức sự hữu dụng vốn thấy trong quảng cáo về cửa sổ trời, một số chủ xe đã gặp rắc rối như cảm thấy ồn hơn khi mưa, hoặc nước mưa thường gây đọng, tắc đường thoát do khe hở bám nhiều bụi bẩn. Thậm chí đã có trường hợp vỡ kính cửa sổ trời do vật cứng rơi vào hoặc tự nhiên nứt vỡ…

Dù ít người đánh giá cao tiện ích nhưng trang bị cửa sổ trời hiện vẫn nằm trong lựa chọn ở các phiên bản cao cấp trên ô tô như một cách để phân biệt với bản tiêu chuẩn.

Trên các mẫu xe đang được Toyota Thanh Xuân phân phối thì cửa sổ trời được trang bị trên mẫu xe Camry 2.5Q, Corolla Cross 1.8V và 1.8HV.

 

    Cruise Control

Đây là tính năng hay được nhắc đến với tên gọi là “điều khiển hành trình” hoặc “ga tự động”. Đúng như tên gọi khi dịch ra tiếng Việt, tính năng này dùng để tài xế tự áp đặt duy trì tốc độ cho xe mà không cần phải giữ chân ga, hoàn toàn rảnh chân.

Hệ thống này chỉ kích hoạt được khi xe chạy với tốc độ 40km/h trở lên, và chạy với tốc độ ổn định.

Các năm trước khi hệ thống đường giao thông tại Việt Nam còn chưa phát triển, hệ thống này hầu như không được sử dụng đến. Vài năm trở lại đây, hệ thống đường cao tốc https://kuongngan.com/bang-gia-xe-honda-future/ ở nước ta phát triển tuy nhiên với việc chạy xe thiếu ý thức, hay lấn làn, chuyển làn không xi nhan của các tài xế, đã khiến hệ thống Cruise Control ít khi được sử dụng.

Hiện tại, Cruise Control được trang bị trên hầu hết mẫu xe của Toyota tại Việt Nam.

    Sấy kính

Nếu khảo sát những phím bấm trên ô tô còn như mới sau nhiều năm sử dụng, thì chắc hẳn phải kể đến tổ hợp phím sấy kính. Đây là tính năng không thuộc hàng cao cấp, thậm chí phổ biến ngay cả trên dòng xe bình dân, giá rẻ.

 Biểu tượng sấy kính trước và sấy kính sau

  Khi kích hoạt phím bấm này, trên bề mặt kính lái (hoặc kính sau) sẽ tăng dần nhiệt độ do lưới điện tạo ra trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, nhờ đó nếu bề mặt kính đọng hơi nước bị mờ sẽ dần được cải thiện.

Tuy nhiên, vì phải đợi khá lâu nên đa số tài xế vẫn áp dụng cách phổ biến và nhanh nhất là bật điều hòa, do đó tính năng sấy kính ít được để tâm. Thậm chí theo thời gian, lưới điện làm nóng mặt kính bị phá vỡ do trầy xước hay mất kết nối công tắc điện dẫn đến tính năng này biến mất nhưng vì ít sử dụng nên nhiều tài xế không biết để sửa.

 

   Chỉnh vô-lăng

Tư thế khi lái xe luôn là bài học được nhiều thày dạy lái cũng như các chương trình đào tạo lái xe an toàn nhắc đến, với mục đích giúp người lái xe có khả năng quan sát cũng như phản xạ tốt nhất.

Trong đó việc chỉnh độ cao thấp của đáy ghế, tựa lưng gần như là việc bắt buộc trước khi cầm lái.Tuy nhiên, rất nhiều người không biết hoặc ít quan tâm đến tính năng chỉnh độ cao thấp của vô-lăng, hoặc xa gần (với xe có thể điều chỉnh).

 

 

TOYOTA THANH XUÂN

Địa chỉ: 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.99.4569

 

Bài Viết Liên Quan